+84 902012777WHATSAPP

GỖ KEO LÀ GÌ

GỖ KEO LÀ GÌ ?

Câu hỏi thường gặp về gỗ keo

1. Gỗ keo là gì?

Gỗ keo là một loại gỗ cứng. Nó đi kèm với đặc tính bền vững và đây là lý do tại sao nó có thể bền mãi mãi. Nó còn được gọi là Acacia melanoxylon. Tên thường gọi của nó là gỗ keo tràm, gỗ keo tai tượng. Gỗ keo được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Nó còn được gọi bằng một số tên khác như sau:

 • Gỗ màu đen
 • Hickory
 • Mudgerabah
 • Gỗ đen Tasmania
 • Cây keo đen

Điều mà gỗ keo là rất được săn đón vì gỗ trang trí của nó.

2. Gỗ keo là gì? Có phải là gỗ thật không?

Keo là một loại gỗ thực sự chắc chắn. Tuy nhiên, nó không thể thực sự được gọi là một loài cụ thể như vậy. Loại gỗ này thuộc họ cây gỗ, cây bụi hay còn gọi là keo. Chúng chủ yếu là loài đặc hữu của Việt Nam nhưng cũng được tìm thấy ở các khu vực khác trên thế giới như Châu Á, các đảo Thái Bình Dương, Châu Phi và một số vùng nhất định ở Châu Mỹ. Có ít nhất 1000 giống khác nhau của cây đặc biệt này. Gỗ cứng thường được lấy từ loại cây thích hợp để xây dựng các hạng mục có thể tồn tại lâu dài như đồ gia dụng và đồ nội thất.

3. Làm thế nào để bạn xử lý gỗ keo?

Keo có thể được xử lý tự nhiên cũng như nhân tạo. Bạn không bao giờ nên đặt đồ nội thất làm từ gỗ như vậy dưới ánh nắng trực tiếp vì gỗ có thể bị khô do tia cực tím. Tốt hơn hết là bạn nên đặt nó dưới những tán cây và ô để nó chịu ít thiệt hại nhất có thể từ các tác động của thiên nhiên như nắng và mưa. Bạn nên thường xuyên giặt sạch nó bằng quần áo mềm được làm ẩm bằng xà phòng và nước ấm. Ngoài ra, ngay sau khi làm sạch đồ nội thất, hãy chà chúng bằng chất bảo quản gỗ hoặc sáp đồ nội thất.

4. Gỗ keo giá bao nhiêu?

Giá thành của khúc gỗ phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước, độ âm thanh và chất lượng tổng thể. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác cực kỳ quan trọng trong vấn đề đặc biệt này như số lượng bạn mua, kích thước bạn yêu cầu, nơi bạn mang nó đến, thời điểm bạn cần, điều kiện thời tiết thịnh hành, và cách thức mà giá đang được báo cho bạn. Trong hầu hết các trường hợp, người ta thấy rằng khi bạn đặt một đơn hàng lớn, chi phí tương đối thấp hơn một đơn hàng nhỏ.

5. Gỗ tếch và cây keo có giống nhau không?

Không, cây keo và gỗ tếch khác xa nhau. Chúng khác nhau về các yếu tố như diện mạo, mật độ, bảo trì và chi phí. Trong trường hợp bằng gỗ tếch, hạt căng và thẳng. Khi còn mới gỗ keo có màu vàng mật ong. Mặt khác, cây keo có các hoa văn giống như ngọn lửa hoặc gợn sóng trong hạt của nó. Nó có thể có bất kỳ màu nào từ nâu nhạt đến đỏ sẫm. Gỗ tếch dày đặc hơn cây keo. Là một loại gỗ cứng, keo khá nặng nhưng không thấm dầu tự nhiên như gỗ tếch.

6. Gỗ keo có chống mối mọt không?

Đúng vậy, gỗ keo có khả năng chống mối mọt. Ngoài mối mọt, nó cũng có thể đối phó rất tốt với các loài bọ hung.

7. Làm thế nào để bạn bảo trì đồ nội thất bằng gỗ keo?

Nếu bạn muốn bảo trì đồ nội thất bằng gỗ keo, bạn cần phải bảo vệ lớp bên trên trước tiên và quan trọng nhất. Đối với điều này, bạn cần phải áp dụng các chất bảo vệ của nó như men đánh bóng và những chất đó một cách thường xuyên. Nếu đồ nội thất của bạn ở ngoài trời, bạn cần phải làm theo các bước nhất định để đảm bảo rằng nó luôn ở trong tình trạng đủ tốt. Trước hết, bạn cần rửa sạch đồ đạc chưa qua xử lý bằng vòi tưới vườn. Điều này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt. Sau đó, bạn cần chà sạch nó bằng nước xà phòng và bàn chải lông mềm. Rửa sạch cặn xà phòng đúng cách và đảm bảo rằng nó khô hoàn toàn.

8. Keo có chống thấm không?

Có, keo không thấm nước. Điều này có nghĩa là nó sẽ không dễ bị cong vênh và cũng sẽ chống lại nấm. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên đặt các nắp chống thấm nước lên trên cùng khi bạn không sử dụng. Bạn cần biết rằng gỗ keo có xu hướng khá nhạy cảm với độ ẩm. Trên thực tế, ngay cả độ ẩm trong không khí cũng có thể ảnh hưởng đến nó ở một mức độ nào đó. Nếu đồ nội thất bị ẩm do một lý do nào đó hoặc lý do khác, các tế bào gỗ sẽ nở ra. Điều này sẽ dẫn đến việc đồ đạc bị phồng lên và xô lệch. Không giống như gỗ tếch nếu bạn để gỗ keo không được xử lý và tùy thuộc vào các yếu tố, bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ xấu đi.

9. Bạn có thể sơn gỗ keo?

Có, bạn có thể vẽ nó. Trong thực tế, nó đáp ứng rất tốt cho hội họa. Ngoài ra, nếu muốn, bạn có thể nhuộm màu và để nguyên trạng thái tự nhiên. Vì nó là, gỗ keo đẹp như bất kỳ loại gỗ nào có thể có được. Các mẫu hạt của nó là rất ngoạn mục để nói rằng ít nhất và đồng thời nó có sẵn với màu sắc phong phú mang lại độ tương phản tuyệt vời cho những người mua sành điệu. Trên thực tế, một khía cạnh độc đáo của cây keo là nó có thể thay đổi độ bóng và màu sắc tùy theo điều kiện ánh sáng mà nó được tiếp xúc.

10. Gỗ keo làm đồ gỗ trong nhà và ngoài trời có tốt không?

Có, nó tốt cho cả nội thất và ngoại thất. Điều tốt về cây keo là nó hấp dẫn và bền cùng thời gian. Đây là những lý do tại sao nó được sử dụng để làm bàn ghế ngoài trời. Nếu bạn xử lý nó đúng cách với đồ nội thất sân trong hoàn thiện chống chịu thời tiết làm từ gỗ keo sẽ tồn tại trong nhiều năm. Điều này là do ở trạng thái như vậy, nó có thể can đảm các yếu tố trong một khoảng thời gian thực sự đáng kể như một vài thập kỷ. Với việc bảo dưỡng thích hợp thường xuyên, bạn có thể đảm bảo rằng chúng luôn ở trong tình trạng cao nhất trong nhiều năm tới.

11. Lợi ích của gỗ keo là gì?

Lợi ích lớn nhất của gỗ keo là bạn nhận được tất cả những gì bạn nhận được từ bất kỳ loại gỗ cứng chất lượng cao thông thường nào nhưng với chi phí xảy ra chỉ bằng một phần nhỏ. Các chuyên gia nói rằng nó có thể so sánh thuận lợi với tất cả các loại gỗ kỳ lạ như gỗ tếch. Gỗ keo có độ bền cao, đồng thời có tuổi thọ cao. Trong điều kiện lý tưởng, nó có thể kéo dài tới 40 năm. Bạn cũng có thể mua cây lá kim với mức giá tương tự nhưng hãy chắc chắn rằng chúng thậm chí không cung cấp 25% chất lượng như cây keo.

12. Làm thế nào để bạn nhận biết gỗ keo thật?

Bạn cần có chuyên môn để xác định loài. Tuy nhiên, có một số gợi ý có thể hữu ích cho những người không phải là chuyên gia như chúng tôi cho những mục đích như thế này. Keo thường có màu nâu đậm và các hạt tự nhiên của nó cũng rất hấp dẫn. Họ có một cái nhìn ấm áp và phong phú về họ. Gỗ cũng cho cảm giác mịn khi chạm vào, đặc biệt là khi nó đã được đánh bóng.

13. Màu sắc và vân gỗ keo khác nhau ở điểm nào?

Màu sắc của gỗ keo gần như tương đương với gỗ tếch. Nó có sẵn trong một loạt các mẫu màu như sau:

 • kem nhạt
 • Rơm rạ
 • vàng nâu
 • nâu đỏ
 • quả óc chó

Các vòng tăng trưởng trên gỗ là nổi bật và chúng cũng là hàng năm của tự nhiên. Dạng hạt của nó có thể thẳng hoặc lượn sóng. Trên thực tế, về màu sắc, nó rất giống với gỗ gụ. Thớ của loại gỗ này thẳng hơn. Các mẫu của cây keo cũng có thể là hình gợn sóng hoặc hình ngọn lửa.

14. Ứng dụng của cây keo là gì?

Keo có hai loài khác nhau như Acacia Herculo Formis và Acacia Mangium. Acacia Herculo Formis có lợi cho công việc sản xuất gỗ, cho cả cửa ra vào nhà ở và cửa sổ và đồ nội thất. Keo tai tượng có chất xơ rất mềm, có lợi cho việc sản xuất bột giấy. Có nhiều ứng dụng khác nhau trong đó cây keo có thể được sử dụng và chúng có thể được liệt kê như sau:

 • ván lạng
 • đồ nội thất cao cấp
 • tủ sắt
 • súng ống
 • ca nô
 • nhạc cụ

Một số giống keo được sử dụng để làm các vật dụng như tượng nhỏ, mảng, bát và đồ chạm khắc. Nó cũng được sử dụng cho mục đích sức khỏe.

15. Giá gỗ keo trên 1 mét khối là bao nhiêu?

Giá của gỗ keo phụ thuộc vào các thông số khác nhau của một khúc gỗ nhất định như vết cắt và kích thước. Về kích thước của bảng có liên quan, bảng có kích thước tiêu chuẩn sẽ luôn rẻ hơn. Những loại gỗ này là sản phẩm tự nhiên. Điều này có nghĩa là kích thước của nó sẽ bị giới hạn bởi hình dạng và kích thước của cái cây mà nó sinh ra. Bo mạch rộng hơn và dài hơn luôn khiến bạn phải trả giá cao hơn. Rất nhiều trong trường hợp này cũng phụ thuộc vào loài. Người ta thường thấy rằng cây keo rẻ hơn.

Xem thêm tại: https://acaciawood.vn

https://tracenal.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *